Tin tức

Mục tiêu của cuộc đời bạn là gì?

MỤC TIÊU CỦA CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ?

Trong kinh doanh có khái niệm “bottom lines” nghĩa là lợi nhuận, là mục tiêu của mọi doanh nghiệp. Vậy “bottom line” của bạn thì sao? Bạn đang sống vì điều gì?
Nếu nghĩ về cuộc sống theo cách các doanh nghiệp nghĩ về “bottom line”. Thì bạn đang sống vì điều gì? Bạn đo lường thành công của bản thân như thế nào?

mcna-web

Dưới đây là 5 “bottom lines” dành cho cuộc sống cá nhân mà bạn có thể tham khảo cho chính mình.

1. Sự giàu có
“Chết trong núi của cải là cái chết mỹ mãn nhất” có thể chúng ta đã biết câu nói này.
Có phải mục đích sống của bạn là giàu có nhất có thể? Như vậy để làm gì? Đích đến cuối cùng cho sự giàu có của một người giống như lợi nhuận của một tổ chức vậy. Nó giúp ta có được đời sống kinh tế ổn định khi nghỉ hưu, có tài sản để lại cho con cháu để chúng có được sự an toàn tài chính và cuộc sống không lo nghĩ. Hay đơn giản sự giàu có là thước đo thành công của một người. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra cho chính bạn là, vinh hoa phú quý có ý nghĩa gì với bạn?

2. Hạnh phúc
“Tôi chỉ muốn được hạnh phúc!”
Ai mà chẳng muốn hạnh phúc, nhưng nếu đặt “hạnh phúc” là “bottom line” của cuộc đời thì nó có nghĩa là gì? Nhà tâm lý học Martin Seligman cho rằng hạnh phúc của con người được cấu thành từ PERMA, tức là:
- Pleasure (Sự vui vẻ)
- Engagement (sự hòa mình vào những hoạt động thú vị và đầy thử thách)
- Relationships (Các mối quan hệ)
- Meaning (Ý nghĩa)
- Accomplishments (những mục tiêu hữu hình, tức là quay ngược trở về câu hỏi “bottom line”).

3. Tình thân
Có được gia đình hạnh phúc, bạn bè tốt xung quanh có thể là một mục tiêu quan trọng. Tôi từng hỏi bạn mình tại sao cô ấy lại làm việc chăm chỉ, kể cả khi tình trạng tài chính đã ổn định và cô đã quá tuổi nghỉ hưu. Cô đáp rằng: “Tôi làm vì con tôi. Để chúng được sung sướng sau này chứ không phải cực khổ như tôi trước đây”.

4. Di sản
Tôi hỏi một đồng nghiệp xuất sắc của công ty rằng anh ta lấy đâu ra động lực để cho ra nhiều bài nghiên cứu như vây. Anh trả lời rằng “Đây là cách tôi đánh dấu bản thân mình, tạo nên di sản của chính mình.” Anh ấy thổ lộ rằng những bài nghiên cứu sẽ tồn tại mãi kể cả khi anh không còn. Những nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà lãnh đạo, v.v… luôn luôn cố gắng để lại một di sản tồn tại cùng với nhân loại làm minh chứng cho sự tồn tại của mình. Đây chính là mục đích của cuộc đời họ.

5. Sự ảnh hưởng
Mỗi năm, ngôi trường mà tôi theo học sẽ tổ chức một Giải Kravis dành cho nhà lãnh đạo trong khối ngành phi lợi nhuận. Nếu bạn có cơ hội trao đổi với những doanh nghiệp xã hội đầy nhiệt huyết này về ý nghĩa sự nghiệp của họ, hay nhiều hơn là cuộc sống của họ, bạn sẽ được nghe về việc làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt hơn, khỏe mạnh hơn, và (hoặc) đầy đủ hơn. “Bottom line” của họ chính là cải thiện “bottom lines” của những người xung quanh. Những nhà từ thiện cũng tập trung vào “bottom line” này khi họ luôn ra sức dùng của cải của mình để giúp đỡ người khác.

Kết luận lại: theo tôi, vấn đề quan trọng là mọi người nên dừng lại và tìm mục đích cho cuộc sống của mình, tự hỏi bản thân rằng: “Mục tiêu của bản thân tôi là gì? Tôi làm việc vì điều gì?” Điều đó sẽ giúp chúng ta không bị lạc lõng hay mất phương hướng khi đã mang trong mình mục tiêu của cuộc đời.


Nguồn: Psychology Today
Biên dịch và hiệu đính: Mind Coaching Network


Lịch sự kiện