Tin tức

Chỉ học kỹ thuật coaching thì có đủ cho nhà lãnh đạo?

Có phải chỉ cần biết được những kỹ thuật hay phương pháp thì nhà lãnh đạo đã có khả năng coaching? Thực tế không phải như vậy.


Có thể bạn cũng đã biết, những khía cạnh cá nhân trong cuộc sống không hề tách biệt với việc kinh doanh. Mọi người đều đem tập hợp những đặc điểm tính cách của bản thân vào công việc của mình – suy nghĩ, thái độ, niềm tin, thói quen, nhu cầu, mong muốn, sự sợ hãi, hành vi, vai trò và kinh nghiệm sống.

Một người lãnh đạo có khả năng coaching thực sự sẽ không đem chuyện cá nhân nhầm lẫn vào công việc. Người đó vẫn sẽ giữ nguyên chính bản thân mình nhưng đặt "cái tôi" sang một bên. Đồng thời trong quá trình coaching sẽ không để bản thân vướng vào những tình huống như:
- “Lấy uy” với cấp dưới.
- Liên tục nói về danh tiếng và thành tựu của bản thân.
- Hướng cuộc trao đổi theo ý của mình.
- Cố gắng đưa ra giải pháp.
- Trở thành một chuyên gia tư vấn thay vì coach

Tất cả những điều trên đều xuất phát từ chính bản thân người lãnh đạo: Niềm tin và cốt lõi của họ là gì? Có phải cái tôi là thứ cần được đặt lên hàng đầu, hay khả năng lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm? Bạn có thực sự quan tâm đến người đang trao đổi với bạn? San sẻ thời gian quý báu của mình để giúp người đó?


Có một câu nói như thế này: “Người khác sẽ không quan tâm bạn hiểu biết bao nhiêu cho tới khi họ biết bạn quan tâm điều gì.” Khi người khách hàng nhận ra được sự quan tâm của người coach, ở đây là người lãnh đạo, đối với vấn đề của nhân viên, sự hiểu biết của coach lúc đó mới thực sự thể hiện được giá trị.
Hãy tạm gác cái tôi của nhà lãnh đạo qua một bên và ngồi xuống trò chuyện như một người bạn với nhân viên của mình.
Để đồng cảm và giúp họ giải quyết vấn đề.
Để thúc đẩy họ phát triển hơn trên con đường sự nghiệp.

Nguồn: Leadership Coaching.
Biên dịch và hiệu đính: Mind Coaching Network
Lịch sự kiện