Tin tức

Bỏ túi 5 câu hỏi hiệu quả trong giao tiếp

Coach là người yêu sử dụng những câu hỏi. Nhưng điều thú vị là: ai trong chúng ta cũng thích những câu hỏi!

Tất cả chúng ta đều yêu những câu hỏi vì chúng mở ra sự khám phá, giúp bắt đầu và tiếp tục một câu chuyện và cho ta cơ hội được lắng nghe. Câu hỏi thật là tuyệt vời!

Vậy đâu là những câu hỏi hiệu quả nhất mà bạn có thể dùng để hỏi người khác? Dĩ nhiên câu hỏi tốt nhất phải phù hợp với hoàn cảnh và những gì người đối diện vừa nói, nhưng có một số dạng câu hỏi khác mang lại tác động to lớn hơn.

Tôi không biết gì về bạn, nhưng tôi biết 5 câu hỏi này sẽ cực kỳ giúp ích cho bạn (dù trong vai trò là người hỏi hay được hỏi).

Câu 1: Vấn đề đó như thế nào?


Đôi khi có những điều xảy đến trong cuộc sống và chúng ta hầu như không nhận thấy hay ngộ nhận rằng không ai quan tâm. Dạng câu hỏi này giúp người được hỏi có thêm thời gian để nhìn nhận lại vấn đề.

Câu 2: Con đường này sẽ dẫn tới đâu?

Stephen Covey đã nói với độc giả trong quyển “7 thói quen hiệu quả” rằng hãy “Bắt đầu bằng kết quả trong tương lai”. Câu hỏi này giúp thúc đẩy suy nghĩ tiến về phía trước, khiến chúng ta tập trung vào mục tiêu đã định hình phía trước.

Câu hỏi này rất hữu ích khi chúng ta đi quá nhiều bước đi sai hoặc bối rối không biết đi hướng nào.

Câu 3: Việc thực hiện mục tiêu đó quan trọng với bạn như thế nào?

Simon Sinek đã nhắc nhở những nhà lãnh đạo “bắt đầu với câu hỏi tại sao”, câu hỏi này rất quan trọng để khai thác những khía cạnh hấp dẫn nhất của một mối quan hệ, công việc, sở thích hay bất kỳ điều gì.

Câu hỏi này khiến chúng ta tập trung vào sự quan trọng của mục tiêu hay kết quả cần đạt được và tạo động lực cho chúng ta.

Câu 4: Câu chuyện của bạn là gì?

Tôi hỏi câu này với mọi khách hàng lần đầu tiến hành coaching, nhưng tôi cũng dùng để hỏi rất nhiều người khi lần đầu gặp mặt.

Con người được biết đến và ghi nhớ nhờ những câu chuyện và cuộc sống của chúng ta có nhiều ý nghĩa hơn khi chúng ta hiểu được từng giai đoạn của câu chuyện đó.

Câu 5: Tiếp theo là gì?

Tương lai được kiến tạo thông qua ngôn ngữ và hành động. Câu hỏi này sẽ gợi ra từ ngữ dẫn đến hành động.

Còn bạn thì sao? Theo bạn đâu là câu hỏi có ích nhất với bạn?
Hãy bắt tay vào lập ra một danh sách và chia sẻ với chúng tôi những câu hỏi “ưng ý” của bạn nhé!


Nguồn: Coach Approach Ministries
Biên dịch và hiệu đính: Mind Coaching Network


Lịch sự kiện